Bài tuyên truyền về an toàn thực phẩm

5/6/2021 3:54:11 PM

An toàn vệ sinh thực phẩm là nhiệm vụ rất quan trọng trong các trường mầm non.

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỆ SINH ANTOÀN THỰC PHẨM TRƯỜNG MN HUYỀN THỦY

 

           Nhưchúng ta đã biết vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những vấn đề cấp báchhiện nay trong xã hội và nhất là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giáxếp loại trường mầm non. Chất lượng VSATTP liên quan đến quá trình từ khâu sảnxuất tới khâu tiêu dùng nên công tác này đòi hỏi tính liên ngành cao và là côngviệc của toàn dân. Với ngành giáo dục, trong đó bậc học mầm non có trách nhiệmlớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho đông đảo lựclượng cán bộ, giáo viên và trẻ em mầm non. Cơ sỡ giáo dục mầm non là nơi tậptrung đông trẻ, bản thân trẻ còn non ớt, chưa chủ động ý thức về dinh dưỡng đầyđủ và nếu bị ngộ độc thực phẩm trong cơ sỡ giáo dục mầm non thì hậu quả sẽ rấtlớn.

Công tác đảm bảo vệ sinh ATTPluôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Là một trường có tỷ lệ trẻ ăn bán trú100%. Mỗi ngày trẻ được ăn 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàngngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. Nhận thức đượctầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh ATTP cho trẻ, nhà trường đã đầu tư vàohệ thống nhà bếp. Đội ngũ nhân viên nhà bếp cũng như giáo viên của trườngthường xuyên được tập huấn kiến thức, kỹ năng để đảm bảo vệ sinh ATTP trong cácbữa ăn. Nhà trường tăng cường hơn công tác vệ sinh cho trẻ, đặc biệt là đảm bảovệ sinh ATTP. Không chỉ thực phẩm đảm bảo an toàn, việc chế biến thức ăn, quátrình bảo quản thực phẩm đều phải tuân thủ theo quy trình bếp 1 chiều từ khâusơ chế, đến khâu chia thức ăn. Nhà trường thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh từkhu vực bếp đến phòng học; theo dõi sức khỏe của trẻ, đồng thời trực tiếp tuyêntruyền, trao đổi với phụ huynh để cùng giữ vệ sinh, bảo vệ sức khỏe cho trẻ.

Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩmrõ ràng, nhà trường đã ký kết hợp đồng ràng buộc trách nhiệm với các đơn vịcung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăntrong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệsinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinhATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh,áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường,…đểphụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

 

 

 

NHÀ TRƯỜNG LUÔN THỰC HIỆN TỐT 10 NGUYÊN TẮC VÀNG VỀ ANTOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Nguyên tắc 1.

Chọn thực phẩm an toàn. Chọn thực phẩm tươi. rau, quảăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Quả nên gọt vỏ trước khi ăn.Thực phẩm đông lạnh để tan đá, rồi làm đông đá lại là kém an toàn.

Nguyên tắc 2.

Nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn, làbảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70° C.

Nguyên tắc 3.

Ăn ngay sau khi nấu. Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong,vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chính. Muốn giữthức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60° C hoặc lạnhdưới 10° C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Nguyên tắc 5.

Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.

Nguyên tắc 6.

Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bềmặt bẩn. Thức ăn đã được nấu chính có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trựctiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn (như dùng chung dao,thớt để chế biến thực phẩm sống và chín).

Nguyên tắc 7.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lầngián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ vàkín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Nguyên tắc 8.

Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn. Do thức ăn dễ bịnhiễm khuẩn, bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữsạch. Khăn lau bát đĩa cần phải được luộc nước sôi và thay thường xuyên trướckhi sử dụng lại.

Nguyên tắc 9.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vậtkhác. Che đậy giữ thực phẩm trong hộp kín, chạn, tủ kính, lồng bàn... Đó làcách bảo vệ tốt nhấy. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạchlại.

Nguyên tắc 10.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Nước sạch là nước khôngmàu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. hãy đun sôi trước khi làm đá uống. Đặcbiệt cẩm thận với nguồn nước dùng nấu thức ăn cho trẻ nhỏ.

 

sưu tầm

Đóng góp ý kiến Bản in
Họ và tên
Nội dung hỏi
  Mã xác nhận: 2548